Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết tâm ngăn chặn bằng được dịch bệnh Covid-19 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết tâm ngăn chặn bằng được dịch bệnh Covid-19

14/02/2020

Sáng 14/2, chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải quyết tâm ngăn chặn bằng được dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và phải bảo đảm an toàn, an tâm mới cho học sinh đi học trở lại.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến 17 giờ ngày 13/2, thế giới đã ghi nhận 60.374 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, gần 1.370 trường hợp đã tử vong. Riêng tại Trung Quốc, cả 31/31 tỉnh, thành phố có người mắc dịch Covid-19, với 59.804 trường hợp dương tính.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19, 83 trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi, cách ly. Riêng Vĩnh Phúc, đến 17 giờ ngày 13/2 đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với Covid-19; 73 trường hợp nghi ngờ đang được giám sát, cách ly; 339 trường hợp có liên quan, tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với vi rút Covid-19 được theo dõi.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, các bộ, ngành, địa phương đã và đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; thành lập 2 Đội chuyên môn, kỹ thuật; chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch. Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiếp tục triển khai nhắn tin đợt 4, đăng tải gần 2.800 tin bài, tổ chức giao lưu trực tuyến về công tác phòng chống dịch. Bộ Công Thương tiếp tục kết nối, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng trong nước và nhập khẩu các nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước, sản xuất khẩu trang phòng chống dịch. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương, các đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng trường lớp, bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại. Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng các phương án để đưa khoảng 1.000 người Trung Quốc ở 4 tỉnh, thành là: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Khánh Hòa về nước....

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các điểm cầu đều khẳng định quyết tâm và cho biết đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để cùng cả nước phòng chống, dập dịch.

Đối với công tác phòng chống Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Vĩnh Phúc đã tạm dừng tất cả các hoạt động chưa cấp thiết để tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch. Tỉnh đã cho học sinh nghỉ từ ngày 3/2 đến hết ngày 15/2 và tiếp tục nghỉ đến hết ngày 22/2. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai tốt 10 bước về các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ. Mở rộng điều tra xác minh, cách ly, theo dõi sát tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc gần trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút Covid-19. Tiến hành phun khử trùng tại tất cả các trường học, bệnh viện, khu vực công cộng, khu dân cư, nhất là nơi có người nhiễm Covid-19. Đối với các khu, cụm công nghiệp, những nơi dễ phát sinh dịch, nơi có người Trung Quốc sinh sống, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan theo theo dõi, giám sát sát sao, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày cho 87.000 công nhân; giám sát, cách ly 100% người Trung Quốc trở lại tỉnh làm việc sau Tết nguyên đán. Qua theo dõi, hiện nay, sức khỏe của 87.000 công nhân và người Trung Quốc đều bình thường.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành, đến nay, Vĩnh Phúc đã thành lập 4 đoàn kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại tất cả các địa phương. HĐND tỉnh ban hành nghị quyết hỗ trợ người bị cách ly và người trực chốt phòng chống dịch; đưa 161 y, bác sỹ về tuyến cơ sở phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, trưng dụng Trường Quân sự làm khu cách ly tập trung; Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật làm bệnh viện; vận động 2 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may sản xuất, hỗ trợ may khẩu trang, trước mắt, cung cấp khoảng 400.000 khẩu trang cho học sinh, người trong khu vực cách ly.

Đồng chí Lê Duy Thành đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Vĩnh Phúc trong công tác khống chế, dập dịch; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm rõ thêm về thời gian ủ bệnh, thời gian cách ly. Bộ Giáo dục và Đào tạo có chỉ đạo về phương án thay đổi lịch thi, chương trình học khi học sinh Vĩnh Phúc nghỉ 3 tuần. Bộ Công an, Bộ Y tế có hướng dẫn chi tiết hơn trong việc cách ly tập trung đối với công dân từ Trung Quốc trở về. 

Biểu dương sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương, các y, bác sĩ, ý thức tham gia phòng chống dịch của mỗi người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm ngăn chặn bằng được dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, cố gắng không để có trường hợp tử vong vì dịch bệnh.

Phát biểu sau hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tập trung không chế, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Các sở, ngành, địa phương cùng với tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tuyệt đối không chủ quan lơ là, không để bị động trước dịch bệnh. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí, tuyên truyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân để người dân hiểu đúng, làm đúng, không hoang mang và chủ động làm tốt công tác phòng dịch.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: