Hướng tới xây dựng thành phố Vĩnh Phúc đạt chuẩn đô thị loại I - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Hướng tới xây dựng thành phố Vĩnh Phúc đạt chuẩn đô thị loại I

17/03/2020

Nhờ khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh công tác quy hoạch, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, đến nay, cơ sở hạ tầng của Vĩnh Phúc từng bước được hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và là tiền đề quan trọng để xây dựng thành phố Vĩnh Phúc đạt chuẩn đô thị loại I trong giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy về tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, những năm qua, cùng với tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm, ưu tiên nguồn vốn cho đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2016-2018, tỉnh đã huy động 56,7 nghìn tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, chiếm khoảng 66% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh. Giai đoạn 2017-2020, dự kiến nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản từ ngân sách tỉnh khoảng 30%, từ ngân sách Trung ương khoảng 3%, nguồn vốn ODA khoảng 7%, theo hình thức PPP khoảng 16% và từ nguồn doanh nghiệp khoảng 44%. Trong đó, vốn đầu tư cho hệ thống giao thông và dự án hạ tầng sản xuất chiếm 34%, dự án hạ tầng xã hội chiếm 31% trên tổng vốn đầu tư cho kết cấu hạ tầng của tỉnh giai đoạn 2017-2020.

Từ việc tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch, ưu tiên nguồn vốn, sau gần 4 năm triển khai Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy, nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020 cơ bản được triển khai theo đúng kế hoạch với nhiều công trình, dự án đầu tư được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhiều công trình đang tiếp tục được triển khai xây dựng, tạo dấu ấn mới cho hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc những năm tiếp theo như: Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc; Dự án phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh), dự án Cầu Đầm Vạc hay các dự án được xã hội hóa đầu tư như: Dự án cấp nước sạch Đức Bác, dự án nạo vét hồ Đầm Vạc, dự án cầu vượt đường sắt đường Nguyễn Tất Thành)...

Hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Vĩnh Phúc đạt chuẩn đô thị loại I, giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Phúc sẽ tập trung triển khai và có kế hoạch cụ thể về phát triển ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở cho thuê; mở rộng quy mô và loại hình sản phẩm đối với nhà ở cho công nhân. Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, cải tạo các tuyến tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh qua đô thị, các đường nội thị chính trong quy hoạch phát triển giao thông thuộc hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đô thị Vĩnh Phúc. Cùng với đó, tập trung phân tích, đánh giá các loại tài nguyên, xây dựng chiến lược và quy hoạch phát triển cho riêng ngành Giao thông vận tải, xác định các công trình hạ tầng phụ trợ then chốt cũng như thứ tự ưu tiên các nhu cầu về hạ tầng; lập chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng toàn diện dựa trên nhu cầu đặc thù về khoảng cách xã hội, các ngành công, nông nghiệp và dịch vụ.

Trước mắt, Vĩnh Phúc sẽ tập trung xây dựng hệ thống giao thông theo nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội để phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế sẵn có của các khu vực theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Mở rộng đường Vành đai 2, nâng cấp và cải tạo một số đoạn Vành đai 3, triển khai giai đoạn 2 Vành đai 4 đoạn Hương Canh – Bình Dương và tiến hành xây dựng Vành đai 5 đường Tây Thiên – Sông Lô (đoạn QL.2C – Sông Lô). Làm mới và đầu tư giai đoạn 2 một số tuyến đường nội thị chính; hạ tầng khung đô thị đại học. Đầu tư giai đoạn 2 các tuyến hạ tầng phục vụ phát triển du lịch danh thắng Tây Thiên, khu du lịch Bến Tắm. Xây mới hạ tầng giao thông phục vụ du lịch sinh thái văn hóa dân tộc; xây dựng đường kết nối trung tâm các huyện với các tuyến quốc lộ và trung tâm đô thị Vĩnh Phúc. Xây dựng nút giao lập thể trên trục quốc lộ 2; xây dựng mới cảng nội địa ICD tại huyện Bình Xuyên, các bến xe trên trục vành đai. Đồng thời, triển khai xây dựng các đoạn còn lại của tuyến đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai theo quy hoạch được duyệt, tuyến phía Bắc, đoạn từ quốc lộ 2C đến đường Hợp Thịnh – Đạo Tú; xây dựng tuyến đường trục giao thông và cảnh quan Bắc – Nam đô thị Vĩnh Phúc, cầu Vĩnh Phú..

Về hệ thống cấp điện, nước, hệ thống chiếu sáng, giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ gia tăng cường độ và mức độ chiếu sáng tại các đường phố chính cũng như những khu nhà ở, ngõ xóm. Xây dựng tuyến đường dây, trạm biến áp mới tại các khu công nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động; nâng cấp hệ thống đường dây, trạm biến áp cũ tại các khu công nghiệp đang hoạt động và các điểm du lịch có mật độ khách cao như Tây Thiên, Tam Đảo. Bên cạnh đó, tập trung cải tạo, nâng cấp công trình cấp nước tập trung xã Như Thụy, huyện Sông Lô; cải tạo, mở rộng mạng lưới cấp nước khu vực Phúc Yên, Bình Xuyên – khu vực lõi của đô thị Vĩnh Phúc. Xây dựng hệ thống cấp nước sạch liên xã tại các huyện: Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Lập Thạch và Tam Dương; xây dựng nhà máy nước Đức Bác từ 150.000m3 lên 500.000m3/ngày, đêm, nhà máy nước sông Hồng công suất 29.000m3/ngày, đêm, nhà máy nước sông Lô công suất 16.000/ngày, đêm. Riêng đối với hệ thống cây xanh sẽ cải tạo, chỉnh trang hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch, Bình Xuyên, Tam Đảo; cải tạo chỉnh trang hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc