Đại biểu Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

05/11/2020

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 4/11, Quốc hội đã theo dõi báo cáo bằng hình ảnh về kết quả giám sát an ninh nguồn nước và quản lý an toàn hồ đập, sau đó, thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2020, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021.

Về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021, tại phiên thảo luận sáng nay, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần xem xét, đánh giá kỹ chỉ tiêu tăng GDP 6% mà Chính phủ đặt ra đối với kế hoạch phát triển kinh tế năm 2021.

Phát biểu tại hội trường, ông Trần Văn Tiến, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở thay đổi bộ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, đó là sự thay đổi 5 chỉ tiêu mới cho 5 chỉ tiêu thường dùng trước đây và sự thay đổi số lượng chỉ tiêu giữa các lĩnh vực.

Ông Tiến cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 và thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020 vẫn đạt  kết quả khá và có nhiều điểm sáng. Tăng trưởng kinh tế đạt 2%, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%, đạt mục tiêu đề ra.

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021, có sự thay đổi về loại chỉ tiêu, cụ thể là thay 5 chỉ tiêu mới cho 5 chỉ tiêu thường dùng trước đây, đồng thời, số lượng chỉ tiêu giữa các lĩnh vực cũng có sự thay đổi, đại biểu Tiến đề nghị trong báo cáo nêu rõ lý do của sự thay đổi này. Đại biểu Tiến cũng cho rằng chỉ tiêu tăng trưởng GDP dự kiến 6% là cao vì tình hình dịch bệnh khó lường, thiên tai, biến đổi khí hậu đang xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề ở hầu hết các tỉnh, cần xem xét lại chỉ tiêu này cho hợp lý. Bên cạnh đó, chỉ tiêu về quy mô GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 3.700 USD là quá cao vì năm 2020 bình quân mới đạt 2.750 USD, vì vậy, tính khả thi của chỉ tiêu này cần được nghiên cứu, xem xét.

Các chỉ tiêu về tốc độ tăng năng suất lao động xã hội (khoảng 4,8%), tỷ lệ che phủ rừng đều thấp hơn so với năm 2019 và năm 2020, ông Tiến mong muốn Chính phủ, Quốc hội cân nhắc thêm về 2 chỉ tiêu này.

“Tôi đề nghị bổ sung chỉ tiêu mức tiêu hao năng lượng trên đơn vị GDP. Đây là chỉ tiêu quan trọng phản ánh kết quả của việc đổi mới công nghệ, đổi mới quy trình sản xuất và áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật để giảm mức tiêu hao năng lượng trong sản xuất kinh doanh, phản ánh sự thay đổi cấu trúc của nền kinh tế. Có thể giảm mức tiêu hao năng lượng so với GDP bằng cách hạn chế các ngành hoạt động tiêu tốn năng lượng và phát triển ngành hoạt động ít tiêu hao năng lượng hơn.” – đại biểu Tiến nêu ý kiến.

Về nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2021, ông Tiến đề nghị cần nghiên cứu cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh; tập trung nguồn lực xây dựng cơ chế chính sách đặc thù như tái định cư, nhà ở, đất sản xuất, công cụ sản xuất, giống và vốn để hỗ trợ, cứu trợ người dân vùng bị thiệt hại bão lũ khắc phục khó khăn ổn định cuộc sống. Nhà nước cần thiết phải đầu tư mua sắm phương tiện, máy móc, trang thiết bị dự trữ quốc gia để đáp ứng nhu cầu ứng cứu khẩn cấp khi xảy ra trong bất cứ tình huống nào, tránh tình trạng sau nhiều ngày xảy ra sự cố vẫn không tiếp cận ứng cứu kịp thời đối với các vùng, khu vực bị cô lập.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc