Bình Xuyên đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

06/11/2020

Năm 2020, tổng nguồn vốn kế hoạch huyện Bình Xuyên được giao hơn 491 tỷ đồng, trong đó, huyện quản lý 161,637 tỷ đồng, cấp xã quản lý 329,643 tỷ đồng.
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ngay từ những ngày đầu năm, huyện khẩn trương phân bổ cho các công trình, dự án bảo đảm thời gian và trình tự thủ tục theo quy định, đáp ứng nhu cầu vốn cho các nhà thầu thi công. Cùng với đó, tập trung giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng của một số dự án, nhất là những dự án trọng điểm của huyện được tỉnh giao vốn 100%. Tổ chức rà soát lại các dự án được giao kế hoạch vốn năm 2020 từ nguồn ngân sách cấp huyện để điều chỉnh kế hoạch trong trường hợp cần điều chỉnh nguồn vốn được giao. Riêng đối với nguồn vốn kéo dài từ năm 2019 sang năm 2020, huyện chỉ đạo các chủ đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, tổ chức nghiệm thu khối lượng đã thực hiện để giải ngân nguồn vốn.

Trong 10 tháng năm 2020, cùng với hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều dự án trọng điểm, huyện đã bồi thường giải phóng mặt bằng xong 6/7 dự án với hơn 30ha. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án lớn như: Cầu Quảng Khai; cầu Tam Canh; dự án cải tạo, chỉnh trang đường Hương Canh - Tân Phong; thi công đường Tôn Đức Thắng kéo dài giai đoạn 2; mở rộng đường làng nghề thị trấn Thanh Lãng; cải tạo, nâng cấp đường Hương Canh -Sơn Lôi…Đến hết ngày 20/10/2020, toàn huyện đã thực hiện giải ngân tổng nguồn vốn trên 383 tỷ đồng, đạt gần 78% kế hoạch vốn năm.

Theo đánh giá của UBND huyện, nguyên nhân việc giải ngân vốn đầu tư công chậm được xác định là do Bình Xuyên là địa phương đầu tiên trong cả nước ghi nhận các ca dương tính với Covid-19, các biện pháp phòng chống dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn. Cùng với đó, kế hoạch vốn kéo dài từ 2019 sang năm 2020 tập trung từ nguồn vốn tỉnh hỗ trợ và bố trí cho các dự án do lớn phải thực hiện 2 bước (phê duyệt dự án; thiết kế - dự toán bản vẽ thi công). Kế hoạch vốn năm 2020 chủ yếu bố trí cho dự án mới, phải thực hiện quy trình phê duyệt và lựa chọn nhà thầu, mất nhiều thời gian để đưa công trình, dự án vào thi công, do đó tỷ lệ giải ngân chưa cao.

Với quyết tâm đến hết tháng 12/2020 hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo chính quyền các địa phương, các cơ quan chuyên môn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đặc biệt, ngay trong tháng 11, huyện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách huyện quản lý; giải quyết dứt điểm 22 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư  thực hiện các biện pháp để hoàn thành đúng cam kết về tiến độ giải ngân nguồn vốn kế hoạch giao trong năm.

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc