Vĩnh Tường triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách những tháng cuối năm - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Vĩnh Tường triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách những tháng cuối năm

06/11/2020

So với các năm trước, từ đầu năm tới nay, hoạt động thu ngân sách trên địa bàn huyện Vĩnh Tường gặp khó khăn hơn bởi nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhưng với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan liên quan, đặc biệt là Chi cục thuế khu vực Vĩnh Tường thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm bù đắp hụt thu, bảo đảm tiến độ thu, hoàn thành số thu ngân sách theo chỉ tiêu đề ra.

Chi cục tăng cường kiểm tra, rà soát, mở rộng cơ sở thuế, phí, lệ phí đưa vào quản lý kịp thời, khai thác tốt các nguồn thu còn dư địa; kiểm soát chặt chẽ công tác miễn, giảm thuế, hoàn thuế; triển khai các biện pháp điều hành thu, chi ngân sách, nhất là tăng thu, chống thất thu. Đặc biệt, trong thời gian bị tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19, theo tinh thần quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, Chi cục đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế thông qua việc thực hiện giao dịch điện tử với người nộp thuế; triển khai cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, kê khai và nộp thuế điện tử; thực hiện quy chế giải quyết các thủ tục hành chính thuế theo cơ chế “một cửa”. Qua đó, góp phần đưa tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện ước đạt gần 800 tỷ đồng, vượt trên 200% dự toán được giao.

Tuy nhiên, trên thực tế, thu ngân sách của huyện đạt cao chủ yếu là nhờ nguồn thu từ tiền sử dụng đất, thuê đất. Trong khi 2 nguồn thu chính là thuế ngoài quốc doanh và lệ phí trước bạ đều ước hụt thu khoảng 20 tỷ đồng so với dự toán, tình hình nợ thuế cũng đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến hết tháng 9/2020, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn là trên 104 tỷ đồng, tăng 11% so với thời điểm cuối năm 2019.

Theo lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Vĩnh Tường, nguyên nhân dẫn tới khoản thu thuế ngoài quốc doanh đạt thấp là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phần lớn các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, không phát sinh doanh thu và thuế. Ngoài ra, theo Nghị định 41 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phần lớn các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đều nằm trong diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, khiến cho tình hình nợ thuế trên địa bàn tăng lên. Riêng đối với thu lệ phí trước bạ, ngày 28/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 70 quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20, ngày 21/2/2019 khiến khoản thu lệ phí trước bạ bị giảm mạnh.

Để nâng cao hiệu quả thu ngân sách, chống thất thu ngân sách, UBND huyện Vĩnh Tường đã thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách Nhà nước và thu hồi nợ thuế trên địa bàn và xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Theo đó, trong những tháng cuối năm 2020, huyện Vĩnh Tường sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh. Trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật thuế đến đông đảo người dân, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tăng cường các biện pháp thu hồi nợ thuế, rà soát, phân tích tình hình nợ thuế, đối chiếu với số nợ thuế của từng đối tượng nợ thuế, đôn đốc thu ngay khi phát sinh số thuế phải nộp. Đối với các trường hợp nợ thuế lớn, kéo dài, cố tình chây ỳ sẽ tiến hành xác minh thông tin, tổ chức cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo quy định. Đồng thời, chú trọng công tác phòng ngừa đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế; quản lý chặt chẽ các loại hình kinh doanh có điều kiện.

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc