Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam 2020 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam 2020

20/11/2020

Chiều 18/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Công nghệ thông tin, công nghệ số đã, đang và sẽ thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. Nó phải rẻ như không khí và cách để làm được điều đó là công nghệ mở. Công nghệ mở không chỉ là mã nguồn mở mà còn là kiến trúc mở và chuẩn mở; đi cùng công nghệ mở là văn hóa mở. Tất cả mọi người sẽ cùng đóng góp phát triển công nghệ, cùng chia sẻ, sử dụng công nghệ, vì thế, giá công nghệ sẽ rẻ đi. Công nghệ thông tin, công nghệ số đã trở thành nền tảng của kinh tế –xã hội; công nghệ mở chính là để con người làm chủ công nghệ sử dụng; Việt Nam phát triển công nghệ 5G cũng dựa trên chuẩn mở. Trong đại dịch Covid-19 đã có rất nhiều ứng dụng số Việt Nam, trong đó có Bluezone, đã góp phần chống dịch và đưa cuộc sống vào trạng thái bình thường mới.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt Cổng dữ liệu data.gov.vn và hiện đã có trên 10.000 bộ dữ liệu trên Cổng. Việc nghiên cứu sản xuất thiết bị dựa trên công nghệ mở sẽ cho phép các doanh nghiệp công nghệ hợp tác, kết hợp sức mạnh của nhau để đi nhanh hơn, đi sâu hơn để công nghệ xuất sắc hơn. Việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, lựa chọn phát triển phần mềm nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu giữa cá nhân, doanh nghiệp tham gia sáng tạo giá trị mới là định hướng của Việt Nam. Với định hướng này, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia công nghệ dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại nhưng cũng đóng góp cho tri thức nhân loại. 

Tại diễn đàn, đại diện các cơ quan nhà nước, tập đoàn doanh nghiệp cùng tham gia trao đổi, chia sẻ các chuyên đề về chiến lược phát triển công nghệ mở Việt Nam; nền tảng Open AI View cho AI camera; OpenRAN 5G, mạng vô tuyến 5G mở và phát triển thiết bị vô tuyến 5G tại VHT; làm chủ công nghệ hạ tầng điện toán đám mây với Openstack; Open AI - phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo mở; phát triển để làm chủ; Open Sofware 2.0 - phát triển phần mềm thế hệ thứ 2 với dữ liệu mở; LoT Platform - nền tảng để thúc đẩy phát triển đầy đủ chuỗi giá trị  Make in Vietnam trong lĩnh vực LoT; nền tảng hợp đồng thông minh và nền kinh tế mã nguồn mở…

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: