Thương binh Nguyễn Văn Chính thu lãi gần 200 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn rừng - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Thương binh Nguyễn Văn Chính thu lãi gần 200 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn rừng

29/07/2021

Theo chân Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tam Đảo, chúng tôi đến thăm gia đình thương binh Nguyễn Văn Chính, thôn Trại Mái, xã Bồ Lý. Mang trong mình thương tật 1/4, ông Chính là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ở địa phương.

Thương binh Nguyễn Văn Chính (bên phải) là tấm gương sáng của Hội Cựu chiến binh Tam Đảo

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Chính nhớ lại, năm 1970, xuất ngũ trở về địa phương với thương tật hạng ¼. Kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn cộng với vết thương cũ tái phát khiến ông đau đớn, mệt mỏi, nhiều lúc cảm thấy sức khỏe yếu không vực dậy được. Nhưng với bản lĩnh người lính Cụ Hồ, ông quyết tâm phải chiến thắng bệnh tật, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Được sự động viên của người vợ tảo tần, chịu thương chịu khó, ông Chính tiếp tục có động lực vượt qua khó khăn. Tận dụng lợi thế đất vườn rộng cùng sự giúp đỡ, động viên của người thân, bạn bè, vợ chồng ông tích cực trồng hoa màu, nuôi trâu, bò để trang trải cuộc sống. Năng nhặt chặt bị, góp gió thành bão, dần dần, kinh tế gia đình khấm khá hơn, ông bà đã lo được cho 2 người con ăn học, xây dựng gia đình và có cơ ngơi riêng.

Đến năm 2015, qua nhiều kênh thông tin, nhận thấy mô hình nuôi lợn rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu tiêu dùng lớn, ông Chính đã quyết định đầu tư phát triển mô hình nuôi lợn rừng. Do nguồn vốn eo hẹp lại chưa có kinh nghiệm nên ban đầu, vợ chồng ôg chỉ nuôi 2 nái lợn rừng. Ông dành thời gian tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh; chịu khó tìm các nguồn thức ăn cho lợn nên lứa đầu tiên, 2 nái đẻ được 19 lợn con. Ông giữ lại một số lợn con nuôi lợn thương phẩm, đồng thời đầu tư thêm một số lợn nái. Cứ thế, lứa này gối lứa khác, gia đình ông tiếp tục tăng đàn, đến nay, đàn lợn của gia đình lúc nào cũng có khoảng 100 con.

Gần 6 năm phát triển mô hình chăn nuôi lợn rừng, ông Chính nhận thấy lợn rừng là loại dễ nuôi, giá cả và đầu ra ổn định, thương lái thường đến tận nhà thu mua. Ông cho biết: “Gia đình tôi thường xuất cho các thương lái trong tỉnh và một số địa phương khác như: Hải Dương, Hải Phòng; do nhu cầu tiêu thụ lớn nên cũng có thời điểm không có lợn để bán.”

Tận dụng diện tích đất rộng, gia đình ông còn trồng thêm 200 gốc na dai để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm, gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng từ trồng na và chăn nuôi.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: