Tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

29/07/2021

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Qua hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, không xảy ra vụ án có tính chất rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng liên quan “tín dụng đen”. Tuy nhiên, lực lượng công an xác định hoạt động này vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Kết quả thống kê của cơ quan chức năng xác định, thời điểm tháng 4/2020, trên địa bàn tỉnh có 221 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ với 299 đối tượng liên quan. Qua một năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 187 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và 5 cơ sở kinh doanh tài chính với 283 đối tượng. Bị lực lượng công an tấn công mạnh mẽ, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen” không dám công khai nhưng vẫn lén lút hoạt động trá hình dưới các hình thức hợp đồng mua bán, cho thuê để cho vay lãi nặng; một số đối tượng núp bóng doanh nghiệp để hoạt động nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh cầm đồ, “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Công an 11 tỉnh, thành phố gồm Công an thành phố Hồ Chí Minh, Công an thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hải Phòng và Công an các tỉnh Hưng Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương. Qua đó, xây dựng thế trận hợp đồng, gắn kết giữa Công an các tỉnh, thành phố trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội siết chặt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự và kiến nghị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân về quy định của nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ; các thủ đoạn lợi dụng dịch vụ này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; hệ lụy nghiêm trọng của hoạt động “tín dụng đen”.

Công an tỉnh cũng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn các xã, phường, thị trấn tổ chức ra quân tháo gỡ, sơn xóa tất cả quảng cáo, các tờ rơi, áp phích liên quan đến cầm đồ, hỗ trợ tài chính, “tín dụng đen”. Tổ chức gọi hỏi, răn đe, yêu cầu 100% chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính ký cam kết với nội dung: Không cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất vượt quá quy định của pháp luật và không đòi nợ trái phép. Công an tỉnh đã tham mưu UBND cấp huyện thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính, đã phát hiện 10 trường hợp cơ sở kinh doanh cầm đồ vi phạm, hoàn thiện hồ sơ xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự đối với 5 cơ sở; phát hiện, xử lý đối với 1 cơ sở.

Tiếp tục triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cầm đồ, “tín dụng đen”, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phát hiện, tiếp nhận điều tra, xác minh 26 vụ với 49 đối tượng liên quan đến hoạt động này, đã khởi tố 19 vụ với 42 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 5 vụ với 5 đối tượng. Trong đó, khởi tố 16 vụ, với 28 bị can cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; 2 vụ, với 10 bị can phạm tội cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật; 1 vụ, với 4 bị can hủy hoại tài sản.

Thời gian tới, dự kiến tình hình tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” tiếp tục có diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân. Các đối tượng phạm tội sẽ triệt để lợi dụng các nền tảng công nghệ thông tin để hoạt động phạm tội với sự tham gia, hậu thuẫn của các chủ đầu tư là người nước ngoài. Trong khi đó, vẫn còn không ít người tìm đến vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Bên cạnh các trường hợp không tiếp cận được vốn từ các ngân hàng do thiếu năng lực tổ chức sản xuất kinh doanh, thiếu tài sản bảo đảm, nhu cầu vay vốn tiêu dùng cấp bách, nhiều trường hợp vay tiền vào mục đích không hợp pháp.

Từ thực tế công tác đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tăng chế tài xử phạt đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, các hành vi đòi nợ gây mất trật tự công cộng để đảm bảo đủ sức răn đe các đối tượng có ý định phạm tội. Bên cạnh đó, kiến nghị bổ sung các loại hình kinh doanh có khả năng, điều kiện bị các đối tượng lợi dụng phạm tội như dịch vụ tư vấn tài chính, cho vay, hỗ trợ tài chính… vào danh mục các cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để phòng ngừa tội phạm liên quan “tín dụng đen”. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người dân cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan vay tiền của các đối tượng “tín dụng đen” để rồi bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần không lối thoát.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: