Ý thức tự giác của người dân - yếu tố quan trọng hàng đầu ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Ý thức tự giác của người dân - yếu tố quan trọng hàng đầu ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

30/07/2021

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân là ưu tiên số 1, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt và đã đạt kết quả bước đầu khá tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chủ động và ý thức tự giác của mỗi người dân đang được coi là một trong những “lá chắn thép” góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Sau 31 ngày không phát sinh các ổ dịch và trường hợp dương tính Covid-19 mới ngoài cộng đồng, từ ngày 7 - 28/7, toàn tỉnh đã ghi nhận 112 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, các ca mắc Covid-19 này đã được chủ động phát hiện sớm, cách ly kịp thời nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Điển hình nhất phải kể đến trường hợp đoàn 8 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về huyện Yên Lạc ngày 6/7. Qua người thân ở quê nhà, các công dân đã nắm rõ những quy định phòng chống dịch cần thực hiện khi về tỉnh nên ngay sau khi trở về địa phương, họ đã không về nhà mà đến thẳng Trung tâm y tế huyện để khám sàng lọc và lấy mẫu test nhanh, qua đó, phát hiện 5 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hay các ca mắc Covid-19 mới được phát hiện tại huyện Tam Dương vào các ngày 26 và 27/7 vừa qua. Mặc dù đều có tiền sử dịch tễ tiếp xúc với trường hợp dương tính tại tỉnh Bắc Ninh do trước thời điểm phát hiện bệnh người này đã về địa phương nhưng ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương đã khẩn cấp tiến hành truy vết, xác minh, đưa các trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung; các trường hợp F2 được Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương ra quyết định cách ly tại nhà theo quy định. Nhờ đó, các ca bệnh liên quan đều được phát hiện trong khu cách ly y tế tập trung, không có khả năng lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Từ 2 dẫn chứng trên cho thấy, nếu không có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền, nhất là sự tự giác trong khai báo y tế từ chính những người trong cuộc, hậu quả để lại sẽ không thể lường hết được bởi mầm bệnh Covid-19 có thể xâm nhập, lây lan ra cộng đồng bất cứ lúc nào.

Thời gian qua, để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành chức năng đã tích cực vào cuộc, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành và triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ, cấp bách trong phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong đó, phải kể đến việc tổ chức giám sát, theo dõi của các tổ giám sát cộng đồng thôn, tổ dân phố; công tác kiểm tra sàng lọc của ngành chức năng, tổ chức cách ly những người đến và về địa phương từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh; công tác truy vết những đối tượng liên quan đến dịch bệnh luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng chức năng từ cấp tỉnh đến cơ sở đã kịp thời, nhanh chóng xác định cụ thể những trường hợp tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Và với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhiều cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y, bác sĩ đã không quản ngại khó khăn, thức thâu đêm để khoanh vùng, dập dịch, thực hiện nhiều biện pháp sàng lọc, truy vết, phong tỏa, chữa trị, lập chốt... quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19. Những nỗ lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ, tham gia đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã góp phần đưa Vĩnh Phúc thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa tích cực, quyết liệt phòng chống dịch bệnh vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Dù đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động thể thao ngoài trời, vui chơi
theo nhóm tại các khu vực công cộng nhưng một số người dân vẫn
tụ tập chơi thể thao, thậm chí không hề đeo khẩu trang

Tuy nhiên, những ngày qua, dịch bệnh tại nhiều địa phương trong nước vẫn đang diễn biết hết sức phức tạp, mỗi ngày có hàng trăm ca lây nhiễm trong cộng đồng sẽ khiến nguy cơ bùng phát, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại tỉnh rất cao, nhất là khi công dân về từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng có dịch liên tục tăng, cộng thêm số lượng lớn các chuyên gia, kỹ thuật và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp vẫn đi/đến tỉnh trong ngày. Thế nhưng bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đâu đó vẫn còn những sự việc đáng tiếc, những hành động đáng lên án liên quan đến công tác phòng chống dịch mà nguyên nhân chính là do một bộ phận người dân có tư tưởng lơ là, mất cảnh giác. Chỉ trong ngày 28/7, lực lượng công an đã đề nghị xử phạt cảnh cáo 2 trường hợp, phạt tiền 69 trường hợp về các hành vi: Không đeo khẩu trang nơi công cộng; cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu không dừng hoạt động; không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Tính từ ngày 1/5/2021 đến nay, có tới 1.510 trường hợp bị xử phạt với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng cho các lỗi tương tự.

Phải thẳng thắn nhìn nhận cuộc chiến chống Covid-19 có thể còn kéo dài và sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch sẽ là mối nguy lớn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay. Để tiếp tục giữ vững thành quả đã đạt được, bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp đã và đang được các cấp, ngành triển khai thì tinh thần trách nhiệm, ý thức, sự tự giác của mỗi người dân được xem là yếu tố quyết định. Thực hiện tốt Thông điệp 5K: “Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế” và 5T: “Tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch; tự giác khai báo khi có người đến/về từ tỉnh có dịch đến địa phương, gia đình; tố giác các tổ chức, cá nhân vi phạm đến đường dây nóng; tích cực tự nguyện tham gia hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương; tự bảo vệ bản thân và gia đình”, mỗi người dân sẽ là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài tạo nên sức mạnh ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: