Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách xã hội và việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP tại huyện Tam Đảo - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

16/08/2021

Sáng 13/8, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đi kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội và việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP tại huyện Tam Đảo. Cùng đi có lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Huyện Tam Đảo hiện có 580 hộ nghèo, chiếm 2,32% và 1.212 hộ cận nghèo, chiếm 4,84% dân số. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 87 hộ nghèo vay vốn với số tiền hơn 5,9 tỷ đồng, 202 hộ cận nghèo vay với số tiền 15,93 tỷ đồng.

Đồng chí Vũ Việt Văn và đoàn kiểm tra hiệu quả vốn vay chính sách tại hộ dân thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn

Thực hiện Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội huyện Tam Đảo, Chi cục Thuế, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai đến 100% doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát, kịp thời hướng dẫn các đối tượng làm thủ tục, hồ sơ khi đủ điều kiện hỗ trợ. Trong đó, hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với 100% doanh nghiệp trên địa bàn; tính đến ngày 12/8, Bảo hiểm xã hội huyện đã tiếp nhận hồ sơ của 1 doanh nghiệp đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Qua rà soát, toàn huyện có 748 người lao động không có giao kết hợp đồng. Tại thời điểm này, UBND các xã, thị trấn đang trong quá trình triển khai theo kế hoạch, hướng dẫn người dân làm thủ tục, hồ sơ.

Các trường hợp khác được hỗ trợ theo Nghị quyết 68, huyện đang tiến hành rà soát đểhỗ trợ kịp thời, bảo đảm đúng thời gian, đúng đối tượng.

Để đạt các mục tiêu, kế hoạch của Nghị quyết, tạo mọi điều kiện cho các nhóm đối tượng được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời gói hỗ trợ, huyện Tam Đảo tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn hướng dẫn đối tượng làm thủ tục hồ sơ hỗ trợ khi đủ điều kiện theo quy định. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, đơn vị, trên địa bàn thực hiện việc hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo đúng kế hoạch, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng và kịp thời đến tận tay người dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Việt Văn đề nghị huyện Tam Đảo rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, xác định khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn vay cho các trường hợp này. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, huyện rà soát các đối tượng gặp khó khăn trong trả nợ vay để triển khai phương án khoanh nợ, giãn nợ.

Đối với người thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan liên quan tới Nghị quyết 68 chủ động trong nhiệm vụ, liên hệ, hướng dẫn làm các thủ tục hỗ trợ người dân; giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đến 30/8 hoàn thành việc xác định 12 nhóm đối tượng và số tiền thanh toán đợt 1.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc