Đoàn công tác liên ngành Bộ Tư pháp, Bộ LĐ,TB&XH, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính làm việc tại Vĩnh Phúc - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Đoàn công tác liên ngành Bộ Tư pháp, Bộ LĐ,TB&XH, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính làm việc tại Vĩnh Phúc

05/10/2017

 

Ngày 5/10, Đoàn công tác liên ngành Bộ Tư pháp, Bộ LĐ,TB&XH, Bộ KH&ĐT do đồng chí Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp và một số sở, ngành, địa phương. 

Thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 8912 về hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm cụ thể và và văn bản số 210 triển khai thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2017. Việc ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành, hướng dẫn thi hành trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đã đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời, tính thống nhất, đồng bộ, tính khả thi của văn bản và đảm bảo các điều kiện cho thi hành pháp luật.

UBND tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thành lập, tiếp cận nguồn vốn, khai thác nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Đến nay, các chương trình khởi nghiệp đã được phát động trong toàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là lễ phát động chương trình thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp của Tỉnh đoàn thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên; cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Start – up Idea” lần thứ nhất của Hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh; hội thảo “Khởi nghiệp cùng học sinh, sinh viên năm 2017” của Sở Kế hoạch và Đầu tư với sự tham gia của trên 500 giáo viên, học sinh, sinh viên các Trường THPT, cao đẳng, đại học trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Sở Kế hoạch & Đầu tư đã tổ chức các lớp đào tạo khởi nghiệp với kinh phí 91,6 triệu đồng.  

 

Tính đến 30/6/2017, các ngân hàng trên địa bàn đã cho 2.292 doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ lãi suất với dư nợ trên 22.100 tỷ đồng, chiếm 47,3% tổng dư nợ. Trong đó, có 23 doanh nghiệp vay vốn khởi nghiệp với dư nợ 306 tỷ đồng, chiếm 1,4% dư nợ cho vay doanh nghiệp. Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng từ năm 2007 đến nay đã bảo lãnh cho hơn 200 lượt khách hàng vay vốn với tổng doanh số bảo lãnh xấp xỉ 650 tỷ đồng; cho 27 doanh nghiệp vay vốn với tổng mức cho vay đạt 155 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ Bảo vệ môi trường, Quỹ phát triển khoa học công nghệ tỉnh đã hoạt động hiệu quả, tích cực tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn phát triển.  

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh còn gặp khó khăn do tính ổn định và thống nhất của văn bản quy phạm pháp luật chưa cao dẫn đến việc áp dụng pháp luật chưa thống nhất giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước; nhiều thanh niên gặp khó khăn trong việc tiếp cận con đường khởi nghiệp trong một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh, làm kinh tế. Đồng thời, hoạt động bảo lãnh tín dụng thắt chặt gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn.

UBND tỉnh đề nghị Chính phủ ban hành cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị: Thuế, Lao động- Thương binh & Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Kế hoạch & Đầu tư trong quản lý hoạt động của doanh nghiệp. Quốc hội xem xét để sửa đổi, bổ sung một số quy định của Bộ luật Lao động cho phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện hệ thống các văn bản hướng dẫn và khung pháp lý để thực hiện hiệu quả Luật Giáo dục nghề nghiệp và hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26 của Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35 của Chính phủ theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu nhân dân và doanh nghiệp. Đồng thời, trao đổi về nguyên nhân chậm giải quyết những thắc mắc của doanh nghiệp; việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh; “điểm nghẽn” thực sự trong hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; việc phát triển thị trường lao động trên địa bàn; sự chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp; việc sử dụng lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định những năm qua, Vĩnh Phúc luôn tập trung đẩy mạnh hỗ trợ cho doanh nghiệp. Chỉ trong vòng 5 năm, Vĩnh Phúc đã ban hành 4 Nghị quyết, 11 thông báo, kết luận trực tiếp liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong quá trình triển khai, UBND tỉnh giao 126 nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành trong hỗ trợ doanh nghiệp về đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ nguồn vốn, nguồn nhân lực, đất đai… Tỉnh cũng đã thành lập Hội đồng tư vấn khởi nghiệp của tỉnh, các câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, kết nối với các doanh nhân thành đạt của địa phương; có chủ trương học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước. Đồng chí cho biết, hiện Vĩnh Phúc đã và đang tiếp tục tìm kiếm hướng đi phù hợp trong triển khai mạnh việc thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, tạo dựng môi trường thuận lợi để doanh nghiệp khởi nghiệp.  

Đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong thực hiện thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn, đồng chí Đặng Thanh Sơn đề nghị trên cơ sở ý kiến các đại biểu, tỉnh tiếp tục bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Trong đó, cần cụ thể hơn về những khó khăn, vướng mắc của địa phương; kiến nghị của các doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các vướng mắc; kết quả thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn; ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh; biện pháp kết nối doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp với các thiết chế nhà nước của tỉnh; đề xuất được giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế.  

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: