Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

13/03/2018

(Xây dựng) - Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, những năm qua, Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc (Sở Xây dựng Vĩnh Phúc) không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, công tác quản lý trên tất cả các lĩnh vực được UBND tỉnh giao. Nhờ đó, diện mạo các đô thị trong tỉnh đã ngày một khang trang hơn.


Ông Nguyễn Thanh Hà - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc chỉ đạo nhân viên trong công tác khảo sát, giới thiệu địa điểm

Mục tiêu chính của Viện đó là đi sâu vào giải quyết các vấn đề bức xúc của quá trình phát triển. Trong đó, trọng tâm là nâng cao chất lượng quy hoạch, xây dựng, quản lý kiến trúc, đảm bảo trật tự xây dựng đô thị... Trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến nay đơn vị đã cụ thể hóa thành các đồ án quy hoạch chi tiết.

Điểm đáng ghi nhận trong công tác quy hoạch xây dựng của tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay đó là đang dần hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách theo hướng đồng bộ, để vừa nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng, vừa tháo gỡ những chồng chéo trong công tác đầu tư, phát triển nhà ở. Ngoài công tác lập quy hoạch, Viện đã khẳng định vị trí, vai trò tham gia công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn đến các địa phương, cơ sở, trong kiểm tra việc thực hiện quy hoạch ở các xã như: quy hoạch nông thôn mới... góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, nông thôn của tỉnh.


Vĩnh Phúc ngày càng hiện đại và văn minh (ảnh Anh Đức)

Chỉ tính riêng năm 2017, Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc đã giới thiệu 136 địa điểm với tổng quy mô 505,529 ha. Các dự án đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt là 31 dự án với quy mô khoảng 1.440.340,56 ha. Ngoài công tác khảo sát quy hoạch chi tiết, Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc còn tham gia vào một số công tác tư vấn khác như: giám sát kỹ thuật thi công các công trình, thiết kế xây dựng, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, thẩm tra bản vẽ thi công, dự toán cong trình, tham gia quản lý dự án…

Với lực lượng các kiến trúc sư, kỹ sư nhiệt tình và tâm huyết với nghề, Viện đã trở thành một đơn vị đứng đầu được các chủ đầu tư trong, ngoài tỉnh tin tưởng đánh giá cao trong lĩnh quy hoạch và tư vấn xây dựng của tỉnh Vĩnh Phúc. Trong năm 2018, Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc sẽ triển khai khoảng 17 dự án quy hoạch.


Ông Nguyễn Thanh Hà luôn đồng hành giúp cán bộ trẻ phát huy tài năng.

Sau những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và từng cán bộ, nhân viên với bao khó khăn, thử thách, Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc đã vững bước đi lên, gặt hái nhiều thành quả quan trọng, làm hài lòng các yêu cầu của khách hàng. Chất lượng sản phẩm tư vấn ngày càng có uy tín, có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chung của tỉnh.

Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và nhiều năm đạt tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, nhiều bằng khen và cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh. Đó là nguồn động viên lớn để cán bộ viên chức Viện cố gắng vươn lên, lập thành tích cao hơn góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp.


Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, nhà nước

Hiện nay Vĩnh Phúc đã phát triển mạnh mẽ và toàn diện, nằm trong top những tỉnh phát triển khá của cả nước. Tốc độ phát triển đô thị khá cao với nhiều đô thị và nhiều khu đô thị mới. Chương trình xây dựng nông thôn mới từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng “đô thị hóa” với mục tiêu phấn đấu đưa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trong sự phát triển đó, công tác lập và quản lý quy hoạch, kiến trúc của Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc sẽ được đặt lên hàng đầu với phương hướng xây dựng Vĩnh Phúc có hệ thống đô thị hiện đại, văn minh và phát triển bền vững.

Theo Báo Xây dựng

Các tin đã đưa ngày: