Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X

05/11/2018

Tối 2/11, tại Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018 và đón Bằng Unesco ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/11 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới – hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, thu hút sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh gồm: Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa tham gia.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn. Trong đó, có hoạt động trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống; hoạt động thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc. Đặc biệt, tại Ngày hội còn có triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc”, trưng bày 300 bức ảnh giới thiệu thành tựu, tiềm năng, điểm đến du lịch, nét đẹp văn hóa, con người, thắng cảnh vùng Đông Bắc và 120 bức ảnh đẹp được lựa chọn từ cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc 2018”; hội chợ du lịch và ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc - Vĩnh Phúc năm 2018 .

Ông Michael Croft và đ/c Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng UNESCO ghi danh Nghi lễ
và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho các địa phương

Phát biểu khai mạc ngày hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc là dịp để các tỉnh giới thiệu những tiềm năng về văn hóa, thể thao và du lịch, phát huy giá trị di sản văn hóa các vùng, miền trong khu vực nhằm góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các địa phương gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và giới thiệu những nét văn hóa, thể thao và du lịch truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình. Qua đó, góp phần đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong khu vực về ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và gắn công tác văn hóa, thể thao và du lịch với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết: Vĩnh Phúc là vùng đất có truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, với nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử, văn hoá, trong đó có hai di tích được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt là khu danh thắng Tây Thiên và Tháp Bình Sơn. Với 30 dân tộc sinh sống, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh có những nét phong tục tập quán, bản sắc văn hóa riêng song có nét chung với đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc và cả nước là truyền thống đoàn kết, yêu nước, cần cù trong lao động sản xuất và kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Đ/c Nguyễn Văn Trì phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội, các công trình thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ mục đích, nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn, bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa, thể thao truyền thống. Đồng thời, tạo sự đoàn kết, gắn bó cộng đồng trong việc xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

BTC tặng hoa và cờ cho các đơn vị tham gia Ngày hội

Tại buổi lễ, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Bộ trưởng Văn hóa Thể thao du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Bằng UNESCO ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho đại diện lãnh đạo ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh.

Một trong những tiết mục đặc sắc của chương trình nghệ thuật "Lung linh sắc màu vùng Đông Bắc"

Cũng trong đêm hội, các đại biểu và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Lung linh sắc màu vùng Đông Bắc”, với sự tham gia của hàng trăm diễn viên đến từ 10 tỉnh trong vùng Đông Bắc.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
Các tin đã đưa ngày: