“Vĩnh Phúc – Thái Bình sẽ tiếp tục có thêm những trao đổi, hợp tác cụ thể trong từng lĩnh vực để cùng phát triển bền vững” - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

“Vĩnh Phúc – Thái Bình sẽ tiếp tục có thêm những trao đổi, hợp tác cụ thể trong từng lĩnh vực để cùng phát triển bền vững”

08/02/2017

 
 

Đây là mong muốn của lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc – Thái Bình trong chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp tại Vĩnh Phúc của Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn sáng 8/2.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên. 

Trao đổi với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, tuy còn nhiều khó khăn, thử thách song kết thúc năm 2016, kinh tế Vĩnh Phúc đã đạt nhiều kết quả khả quan, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 8,56% so với cùng kỳ năm 2015; tổng thu ngân sách toàn tỉnh vượt ngưỡng 32.600 tỷ đồng. Đến hết năm 2016, tỉnh có 90/112 xã đạt chuẩn nồng thôn mới, phấn đấu đến hết năm 2018 sẽ trở thành tỉnh nông thôn mới. Đặc biệt, ngay từ khi tái lập, Vĩnh Phúc đã xác định hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư là chìa khóa quan trọng đưa tỉnh phát triển, từ đó có những hướng đi mang tính đột phá để trở thành “điểm sáng” của cả nước về công tác thu hút đầu tư. Hiện Vĩnh Phúc đang xếp thứ 4 cả nước và thứ nhất trong vùng Thủ đô về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 11 khu công nghiệp đi vào hoạt động, trong đó có 6 – 7 khu đã cơ bản được lấp đầy; tỉnh đã thu hút được 656 dự án DDI với vốn đăng ký trên 76.500 tỷ đồng; 223 dự án FDI đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký gần 3,6 tỷ USD. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định, kết quả trên có sự góp công lớn từ những cách làm hay, tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp đã và đang được Vĩnh Phúc áp dụng vào thực tiễn tỉnh nhà. Theo đó, tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh công tác xúc tiến hỗ trợ đầu tư nhằm thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp. Ngoài thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đầu tư chung theo quy định của Nhà nước, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh. Đồng thời, tiến hành thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư theo hướng tiếp cận nhà đầu tư mục tiêu trong, ngoài nước để cung cấp thông tin, mời gọi đầu tư; thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng tổ chức, bộ máy, đội ngũ chuyên nghiệp về xúc tiến và hỗ trợ đầu tư. Trong 5 năm trở lại đây, Vĩnh Phúc cũng đã chi hàng trăm tỷ đồng cho thực hiện các chính sách đầu tư của tỉnh và tổ chức các hoạt động xúc tiến hỗ trợ đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn.   

Cung cấp nhanh một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, những mục tiêu, giải pháp của tỉnh trong năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên cho biết, kết thúc năm 2016, GRDP của Thái Bình tăng 10,28%; tổng giá trị sản xuất ước tăng 11,4%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng, tăng 13% so với năm 2015. Đặc biệt, trong lĩnh vực thu hút đầu tư, toàn tỉnh đã thu hút 901 dự án với tổng vốn đăng ký trên 114.000 tỷ đồng, trong đó có 510 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 112.000 lao động. Trong xây dựng nông thôn mới, hết năm 216, tỉnh có 200/263 xã đã đạt chuẩn. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính được đưa ra thực hiện tại Trung tâm Hành chính công 2 cấp, qua đó, rút ngắn 30% thời gian giải quyết và thực hiện đơn giản hóa thành phần hồ sơ của mỗi thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế tỉnh này đang gặp phải như: Việc triển khai tái cơ cấu ngành Nông nghiệp chưa rõ nét, tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp chậm; công tác đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu thuê đất của các doanh nghiệp; hoạt động tư vấn, hỗ trợ việc làm còn nhiều bất cập. Đồng thời khẳng định những cơ chế, chính sách, mô hình tổ chức bộ máy, bố trí nguồn lực đầu tư công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang thực hiện thành công sẽ là kinh nghiệm hay để Thái Bình nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn địa phương. 

Đồng chí Nguyễn Văn Trì mong muốn thời gian tới, 2 tỉnh sẽ tiếp tục có thêm những trao đổi, hợp tác cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực để cùng nhau phát triển bền vững.

Buổi chiều, Đoàn có chuyến tham quan mô hình trồng rau trong nhà kính của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo. 

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: