Xây mới cầu Đầm Vạc góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đô thị Vĩnh Phúc - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Xây mới cầu Đầm Vạc góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đô thị Vĩnh Phúc

06/06/2017

Giai đoạn trước, đô thị Vĩnh Yên chủ yếu phát triển về hai phía Đông và Tây. Sau khi tái lập tỉnh, đô thị của thành phố đang dịch chuyển phát triển lên phía Bắc và phía Nam khu vực quanh hồ Đầm Vạc. 

Hiện tại, khu vực nội thị phía Bắc và phía Nam của thành phố đang bị phân cách bởi không gian mặt nước Đầm Vạc, chưa có công trình nối giao thông giữa 2 bờ; việc đi lại từ bờ Bắc sang bờ Nam của Đầm Vạc là rất xa, trong khi đó nhu cầu đi lại của người dân lớn. Sự ngăn cách này ngăn cản sự phát triển của đô thị và tạo nên một bán đảo phía Nam của thành phố với tỷ lệ 90-95% dân số vẫn đang tập trung sản xuất và sinh sống nhờ nông nghiệp, hơn nữa còn tạo sự cách trở về tiếp cận các yếu tố văn hóa, tinh thần, ảnh hưởng không nhỏ tới nhận thức, tư duy và định hướng phát triển kinh tế của người dân. 

Đáp ứng nhu cầu hạ tầng giao thông vận tải cho các dự án đô thị đang hình thành dọc theo hai bên tuyến bờ Bắc, bờ Nam của Đầm Vạc như khu đô thị Bắc Đầm Vạc, Khu đô thị Nam Đầm Vạc, sân golf Nam Đầm Vạc; điều phối các luồng xe quá cảnh qua thành phố Vĩnh Yên cũng như giao thông bên trong đô thị ra bên ngoài, góp phần làm giảm ách tắc giao thông đô thị và cụ thể hoá từng bước quy hoạch chung thành phố Vĩnh Yên tương xứng với tầm phát triển của tỉnh, việc xây dựng cầu Đầm Vạc theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là rất cần thiết.

Vị trí xây mới Cầu Đầm Vạc

Trên cơ sở đó, ngày 15/10/2015 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1758/QĐ-TTg phê duyệt danh mục sử dụng vốn vay Quỹ OFID giai đoạn 2015-2016 cho dự án Cầu Đầm Vạc. Mới đây, ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Suleiman Jasir Al-Herbish, Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Quốc tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) đã ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Cầu Đầm Vạc.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
và ông Suleiman Jasir Al-Herbish,Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Quốc tế (OFID) 
ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Cầu Đầm Vạc  

Dự án xây dựng cầu Đầm Vạc có tổng vốn đầu tư khoảng 25,5 triệu USD, tương đương 546,6 tỉ đồng, trong đó, vốn vay ODA 500,6 tỉ đồng, vốn đối ứng 46 tỉ đồng. Dự án thuộc nhóm B, thời gian thực hiện từ năm 2016-2020. Cầu Đầm Vạc được xây mới với chiều dài toàn cầu 295m, rộng 24m. Cầu được thiết kế 7 nhịp vòm bê tông chịu tải và bê tông chịu tải dự ứng lực liên tục, xe chạy trên. Đường dẫn 2 đầu cầu có chiều dài trên 252m, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu. Cầu nối bờ Bắc là phường Đống Đa, bờ Nam là xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên. 

Việc đầu tư Dự án Cầu Đầm Vạc sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân, phát triển các dịch vụ thương mại, du lịch cũng như thúc đẩy quá trình phát triển về cơ sở hạ tầng hai bên đầu cầu, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như kinh tế xã hội của thành phố phát triển. Khi dự án được hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ không nhỏ cho quá trình phát triển đô thị Vĩnh Phúc trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào những năm 20 của thế kỷ 21.

Quỹ Phát triển Quốc tế của OFID là một định chế tài chính phát triển đa phương, do các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thành lập vào đầu năm 1976 với mục đích tăng cường sự hợp tác giữa các nước thành viên OPEC và với các nước đang phát triển khác. Ngoài ra, Quỹ còn có trợ giúp đặc biệt để phát triển kinh tế xã hội đối với các nước nghèo, có thu nhập thấp.

Tính đến thời điểm hiện nay, OFID đã cho Việt Nam vay 19 dự án,  chương trình và đang tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển tại Việt Nam. Các dự án của OFID bao gồm nhiều lĩnh vực như: giao thông, thuỷ lợi, xoá đói giảm nghèo, y tế và giáo dục, phát triển đô thị. Các dự án triển khai chủ yếu trên địa bàn các tỉnh và phù hợp với các tỉnh ở vùng sâu, vùng xa. 

 

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: