BTV Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2018 và một số nội dung quan trọng khác - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

BTV Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2018 và một số nội dung quan trọng khác

18/10/2018

Ngày 18/10, Ban thường vụ Tỉnh ủy họp, cho ý kiến vào phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2018; chủ trương thành lập các Cụm công nghiệp: Đồng Thịnh, huyện Sông Lô; Trung Nguyên, huyện Yên Lạc; Cụm công nghiệp làng nghề Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường; Đồ án quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 cùng một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì hội nghị.

Cho ý kiến vào phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2018, các đại biểu khẳng định đây là biện pháp linh hoạt nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư công của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh cần nghiên cứu kỹ nguyên tắc đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư công, không dùng ngân sách Nhà nước để trả nợ xây dựng; nên ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản đối với các công trình đã quyết toán. Riêng nguồn vốn ứng trước cho cấp huyện, cần có giải pháp cụ thể, yêu cầu người đứng đầu các địa phương cam kết trực tiếp chịu trách nhiệm, tránh tình trạng vốn đã phân bổ nhưng không giải ngân hoặc giải ngân chậm.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh xem xét lại nguyên tắc, căn cứ điều chuyển vốn đảm bảo thực hiện nghiêm Luật Ngân sách và Luật Đầu tư công. Trên cơ sở đó, có phương án hoàn vốn đối với các công trình đã thu hồi để chuyển vốn thực hiện trong năm kế tiếp. Bên cạnh đó, cần phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm dẫn đến việc một số công trình chậm triển khai phải thu hồi vốn; tiếp tục có giải pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời giải ngân vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm.

Đối với việc thành lập các Cụm công nghiệp: Đồng Thịnh, huyện Sông Lô; Trung Nguyên, huyện Yên Lạc; cụm công nghiệp làng nghề Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, các đại biểu tỏ ra băn khoăn trước tình trạng các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn chưa đáp ứng vấn đề môi trường; hạ tầng chưa đảm bảo… Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh khi phê duyệt dự án cần bổ sung điều kiện giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp; không để các cụm công nghiệp quá gần khu dân cư; tìm hiểu, chọn lựa các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng có đủ trình độ, năng lực.

Đồng ý về sự cần thiết thành lập các cụm công nghiệp nên trên, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu UBND tỉnh rà soát toàn bộ các quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp để bố trí theo đúng quy hoạch chung của tỉnh. Các cụm công nghiệp được phê duyệt phải giải quyết triệt để các vấn đề môi trường như: Có hệ thống xử lý nước thải, rác thải công nghiệp; đảm bảo khoảng cách an toàn với khu dân cư; nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng hạ tầng cần có giải pháp thu hút doanh nghiệp vào hoạt động. Giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu để tỉnh tiếp tục có cơ chế, chính sách riêng hỗ trợ cho việc phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn.

Sau khi nghe các đại biểu đóng góp ý kiến vào Đồ án Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu Sở Giao thông vận tải, đơn vị tư vấn tiếp tục cập nhật, bổ sung toàn bộ các dự án, công trình giao thông đang thi công, đã có quyết định đầu tư; xem xét lại quy mô các tuyến đường chính để đề xuất điều chỉnh, mở rộng cho phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của tỉnh; bổ sung kế hoạch đầu tư các tuyến theo thứ tự ưu tiên trong từng giai đoạn. Cùng đó, lên kế hoạch làm việc với các Bộ: Giao thông vận tải, Xây dựng và các địa phương lân cận để tranh thủ ý kiến góp ý, sớm hoàn thiện Đồ án quy hoạch. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh sau khi Đồ án quy hoạch được phê duyệt phải khẩn trương thực hiện số hóa hệ thống giao thông, đất đai làm cơ sở phân giới, cắm mốc không để xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Đồng thời, chỉ đạo Sở Giao thông vận tải kiểm tra toàn bộ các tuyến xe buýt, nhất là về chất lượng phương tiện, thái độ phục vụ. Tiếp tục quan tâm xây dựng quy hoạch cảnh quan các tuyến đường đang phê duyệt cũng như đã đầu tư; bố trí bãi đỗ xe tĩnh trong các khu công nghiệp, khu du lịch, khu dân cư tập trung đông người và có lộ trình quản lý, duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường sau khi được đầu tư.

Hội nghị cũng đã thảo luận, cho ý kiến vào Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại xã Định Trung và phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên; dự án đầu tư xây dự án khu đô thị mới tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường; chủ trương mở rộng khuôn viên nhà thờ giáo xứ Vinh Tiến, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên. Đồng thời, thông qua báo cáo tình hình quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức năm 2018, kế hoạch giao biên chế công chức, viên chức năm 2018 và đề xuất việc cắt giảm biên chế công chức, viên chức, hợp đồng theo Nghị định 68 của Chính phủ trong năm 2019, giao biên chế công chức, viên chức năm 2019.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: