Vĩnh Phúc: Đảm bảo thoát nước đô thị trong mùa mưa 2017 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc: Đảm bảo thoát nước đô thị trong mùa mưa 2017

14/07/2017

(Xây dựng) - Những trận mưa ngày đầu tháng 7/2017 khiến cho nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) bị ngập cục bộ. Các lực lượng chức năng đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều biện pháp giải quyết nhanh chóng tình trạng ngập úng trên địa bàn.

Ông Dương Đức Nam, Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị TP Vĩnh Yên cho biết: "Trên cơ sở theo dõi chi tiết tình hình thoát nước từ nhiều năm, phòng đã chủ động dự kiến những điểm trong thành phố có thể xảy ra ngập úng cục bộ khi mưa lớn xảy ra để có phương án xử lý. Cụ thể, để chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão năm 2017, phòng đã triển khai kế hoạch tổng thể phân công nhiệm vụ chi tiết đến các bộ phận, thường xuyên tiến hành kiểm tra hệ thống cống, rãnh thoát nước và hố ga để kịp thời duy tu nạo vét, sửa chữa hư hỏng đảm bảo tiêu thoát nước mùa mưa bão; phối hợp với công ty dịch vụ công ích tiến hành nạo vét, giải quyết các điểm có thể xảy ra ngập úng cục bộ. Việc nạo vét các tuyến cống tiêu thoát chính; vớt bèo, phát quang kênh mương, cửa xả cuối nguồn trên hệ thống thoát nước cơ bản hoàn thành theo kế hoạch".

Phòng Quản lý đô thị cũng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công một số dự án thoát nước trên địa bàn phường Liên Bảo như: Dự án xây dựng hệ thống thoát nước xử lý ngập úng khu vực trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước khu vực chợ Tổng đường Tôn Thất Tùng, Yết Kiêu, Trần Nguyên Hãn; hệ thống thoát nước mặt đường Bà Triệu đến ngõ 4 đường Nguyễn Văn Linh, thuộc khu dân cư số 1…


Các đơn vị đang đẩy nhanh thi công hệ thống thoát nước trên địa bàn TP Vĩnh Yên.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Cảnh Toàn, Giám đốc dự án hệ thống thoát nước mặt đường Bà Triệu đến ngõ 4 đường Nguyễn Văn Linh, thuộc khu dân cư số 1, phường Liên Bảo, thuộc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh chia sẻ: Trước đây, khu vực đầu đường Bà Triệu tiếp giáp với đường Mê linh, và khu vực nhà hàng Cơm Phố dọc theo tuyến đường Trần Nguyên Hãn thường xuyên xảy ra ngập úng mỗi khi mưa, khả năng thoát nước kém ngập úng kéo dài. Đặc biệt khu vực này có 2 trường học và tuyến đường Bà Triệu dẫn vào Bệnh viện đa khoa tỉnh, do đó hậu quả của ngập úng là rất lớn, ảnh hưởng tới giao thông đi lại, việc học hành của học sinh và việc khám chữa bệnh của người dân. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương, dự án hệ thống thoát nước mặt đường Bà Triệu đến ngõ 4 đường Nguyễn Văn Linh, thuộc khu dân cư số 1, phường Liên Bảo được phê duyệt đầu tư thi công với tổng chiều dài tuyến trên 748m. Hệ thống cống thoát nước bê tông cốt thép khẩu độ 1,5x1,5m, dài 466m, hệ thống rãnh thu nước khẩu độ B500 dài 185m. "Dự án cơ bản hoàn thành, trận mưa lớn vừa rồi đã cơ bản khắc phục được tình trạng ngập úng tại khu vực này", ông Toàn cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, phòng Quản lý đô thị đã tham mưu thành phố chỉ đạo các xã, phường, phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh để từ đó có phương án cắt tỉa, chặt hạ các cây xanh có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông các tuyến đường đô thị.

Ông Nam cho biết thêm, trước trận mưa lớn kéo dài từ đêm đến rạng sáng ngày 5/7 vừa qua, xác định nguy cơ gây ngập úng cao, phòng đã cắt cử cán bộ ứng trực tại các điểm, kịp thời xử lý các sự cố tại chỗ ngay từ bước đầu như: Vớt rác tại các miệng hố ga, các cửa thu, xả và các cửa cống đảm bảo cho thoát nước nhanh khi nước ở các điểm tràn về. Tại một số điểm do lượng nước tràn về quá lớn gây ngập sâu như trước cửa Siêu thị Big C, Trung tâm đăng kiểm, trước cửa Bưu điện Đồng Tâm, phòng đã kịp thời chỉ đạo các điểm trực khẩn trương tiến hành đục các dải phân cách để tạo đường thoát nước nhanh. UBND TP Vĩnh Yên cũng đã kịp thời chỉ đạo các xã phường triển khai phương châm 4 tại chỗ, chỉ đạo lực lượng dân quân, tự vệ quân sự tổ chức căng dây hai điểm đầu và cuối các đoạn ngập, phân làn hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông di chuyển theo hướng khác để người dân tham gia giao thông an toàn.

Với việc triển khai nhiều giải pháp, hệ thống thoát nước của thành phố đang được nâng cấp, cải tạo sẽ góp phần làm giảm, hạn chế tình trạng ngập úng trong mùa mưa 2017.

Theo Báo Xây dựng

Các tin đã đưa ngày: