Huyện Tam Dương đẩy mạnh phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Huyện Tam Dương đẩy mạnh phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội

26/10/2020

Giai đoạn 2015-2020, huyện Tam Dương triển khai đồng bộ các giải pháp thu hút nguồn vốn lớn đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo diện mạo đô thị mới và nâng cao đời sống người dân.

Đến thời điểm hiện tại, huyện đã hoàn thiện quy hoạch khu công nghiệp Tam Dương 2 (khu A), cụm Công nghiệp Hợp Thịnh, cụm công nghiệp Hoàng Lâu để thúc đẩy phát triển công nghiệp trên địa bàn. Huyện có 1 thị trấn và 2 xã được công nhận là đô thị loại V.

Công tác giải phóng mặt bằng được huyện xác định là khâu đột phá trong phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư. Từ đó, huyện tập trung chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác giải phóng mặt bằng. Trong 5 năm, đã thực hiện thu hồi đất cho 217 dự án, với tổng diện tích 214,07 ha để phát triển giao thông, công nghiệp, thủy lợi, thương mại dịch vụ và các công trình phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Những năm qua huyện Tam Dương xác định công tác giải phóng mặt bằng

là khâu đột phá trong phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư

Trong 5 năm 2016 - 2020, hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, giáo dục của huyện được tập trung đầu tư. Tổng vốn đầu tư phát triển xã hội toàn huyện đạt trên 6.856 tỷ đồng, tăng 64,7% so với giai đoạn 2011-2015, trong đó, đầu tư từ nguồn vốn nhà nước chiếm tỷ trọng 15,12%. Nhiều công trình trọng điểm của huyện theo chương trình khung đô thị Vĩnh Phúc từng bước được hoàn thiện, đưa vào sử dụng như đường vành đai khu công nghiệp Tam Dương 1, đường vành đai 2 từ quốc lộ 2B – quốc lộ 2C, đường vành đai 3 Hợp Thịnh – Đạo Tú, đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh, hệ thống điện chiếu sáng quốc lộ 2C … Các tuyến đường huyện, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng ở các xã, thị trấn đạt chỉ tiêu cứng hóa trên 90%. Một số công trình đang tiếp tục triển khai đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, như đường tránh phía Đông, phía Tây thị trấn Hợp Hòa; đường nối thị trấn Lập Thạch – đường Hợp Châu, Đồng Tĩnh; công viên quảng trường huyện; khu đô thị thị trấn Hợp Hòa...

Giai đoạn 2021-2025, huyện tiếp tục huy động các nguồn vốn đẩy mạnh đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại, tập trung đầu tư một số công trình hạ tầng trọng điểm như hạ tầng cụm công nghiệp Hợp Thịnh, Hoàng Lâu; khu công nghiệp Tam Dương I (Khu 2); đường nối Khu công nghiệp Tam Dương 1 – Khu Công nghiệp Tam Dương 2; nút giao IC5 nối QL 2C với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đẩy mạnh phát triển 2 khu đô thị mới tại thị trấn Hợp Hòa; chỉnh trang hạ tầng đô thị thị trấn Hợp Hòa và các xã được quy hoạch, xây dựng thị trấn; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh và xây dựng thêm từ 1 đến 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc