Hiệu quả từ sản xuất rau an toàn hữu cơ - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Hiệu quả từ sản xuất rau an toàn hữu cơ

28/10/2020

Trong khi nhiều nơi bỏ ruộng đất hoang thì trên nhiều cánh đồng của xã Định Trung, nhất là ở cánh đồng Đường Hiên – nơi có mô hình sản xuất rau hữu cơ của HTX sản xuất và thương mại Định Trung, đất lại không được nghỉ, cả cánh đồng luôn xanh mướt những luống rau xanh, rau gia vị và tiếng cười nói vui vẻ của bà con xã viên. 

Vừa tất bật cuốc đất, trồng những luống su hào cho kịp thời vụ thu hoạch dịp cuối năm, chị Nguyễn Thị Tân – một trong những hộ đầu tiên vào HTX cho biết: Gia đình chị có 2 sào cải canh, cải ngọt, cải chíp, su hào, mùng tơi, hành, ớt…Tất cả đều được trồng theo phương thức thủ công, không dùng máy móc, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trồng rau theo phương thức này khá tốn công nhưng bù lại, bà con không phải lo đầu ra sản phẩm và giá bán buôn khá cao. Hiện tất cả các loại rau, củ, quả, rau gia vị được thu mua theo 2 mức giá cố định là 15.000 đồng/1kg rau, củ, quả và 20.000 đồng/1kg rau gia vị. Hằng ngày, vào buổi sáng sớm, các xã viên sẽ ra đồng cắt rau, mang về cơ sở sơ chế để cân, đóng gói xuất bán cho Công ty cổ phần Viet Garden.

Trong tuần này, ruộng rau cải chíp của chị Hải sẽ được thu hoạch, bán với giá 15.000 đồng/1kg

Liền kề ruộng nhà chị Tân, chị Nguyễn Thị Hải đang tỉ mẩn lật từng chiếc lá bắt sâu cho luống cải ngọt. Chị Hải cho biết, với 2 sào đất, mua nào gia đình chị trồng rau nấy. Gần 10 năm trồng rau theo hướng hữu cơ và 4 năm vào HTX, chị luôn thấy vui vì không chỉ gia đình, người thân, bạn bè mà rất nhiều người trên địa bàn tỉnh, thành phố Hà Nội được sử dụng rau an toàn của HTX trong các bữa ăn.

Theo chị Hải, vào HTX, các xã viên cùng chịu trách nhiệm về sản phẩm mình làm ra nên chất lượng các loại rau, củ, quả được nâng lên, thu nhập của các xã viên cũng tăng theo. Mỗi năm, bà con trồng 3 vụ, với nhiều lứa rau, loại rau củ, quả được trồng xen kẽ, gối vụ. Trừ chi phí, mỗi sào, bà con thu nhập từ 25-30 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều lần cây trồng khác. “Vợ chồng tôi đang dự định mượn thêm đất của các hộ dân trong làng, mở rộng diện tích trồng rau hữu cơ để nhiều người dân được sử dụng rau an toàn”- chị Hải nói.

HTX sản xuất và thương mại Định Trung được thành lập ngày 17/5/2017, với 25 xã viên, diện tích 3,5ha. Đến nay, sau 4 năm đi vào hoạt động, HTX thu hút được 35 hội viên, với diện tích mở rộng lên 5ha. Được hỗ trợ phân bón hữu cơ và thường xuyên được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật canh tác, các sản phẩm rau, củ, quả, rau gia vị của HTX ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng.

Bà Nguyễn Thị Hương Hồi, Giám đốc HTX sản xuất và thương mại Định Trung cho biết: Để có được những sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ, an toàn, trong quá trình sản xuất, 35 hộ vào HTX tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc “5 không”, đó là không sử dụng phân bón hóa học, không dùng chất kích thích sinh trưởng để phun, tưới; không dùng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu; không dùng các chất biến đổi gen. Thay vào đó, bà con dùng ớt, gừng, tỏi giã nhuyễn ngâm với rượu ủ khoảng 3 tháng để phun trừ sâu hoặc dùng phương pháp dẫn dụ, bắt sâu thủ công. Còn để bổ sung các dưỡng chất cho cây, bà con sẽ dùng đu đủ chín, mướp đắng, chuối chín, cá trộn với đường và ủ từ 15 đến 20 ngày sau đó lọc lấy nước phun cho rau.

Theo bà Hồi, cái lợi khi tham gia trồng rau hưu cơ là bà con còn được hỗ trợ phân bón hữu cơ, được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Đặc biệt, bà con không phải lo đầu ra cho sản phẩm, giá bán ổn định và cao hơn thị trường. Hiện trung bình mỗi ngày, HTX xuất bán từ 800 kg-1,2 tạ rau, củ, quả, rau gia vị cho Công ty cổ phần Viet Garden, nhà hàng của Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng thủ đô và 6 các cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Trước nhu cầu sử dụng rau an toàn trong các trường học, khách sạn, nhà hàng, người dân ngày càng tăng, HTX sản xuất và thương mại Định Trung mong muốn chính quyền, các ngành chức năng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các hộ được mở rộng diện tích, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, hỗ trợ về phân bón, đặc biệt là triển khai các hoạt động giới thiệu sản phẩm để rau hữu cơ Định Trung có các gian hàng tham gia tại các hội chợ, các chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: