Sản xuất linh kiện điện tử từng bước vượt khó - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Sản xuất linh kiện điện tử từng bước vượt khó

22/06/2021

Như các ngành, lĩnh vực khác, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với việc thích ứng, thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, 5 tháng đầu năm, doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử vẫn đạt gần 54.000 tỷ đồng, tăng hơn 34% cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, linh kiện điện tử tiếp tục dẫn đầu danh sách các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu, đóng góp chủ lực cho ngân sách Nhà nước.

Tính đến nay, Vĩnh Phúc có gần 140 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực này chủ yếu hoạt động trong các khu công nghiệp và đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan với công nghệ hiện đại, tự động hóa ở nhiều công đoạn. Một số doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nên sử dụng ít lao động nhưng năng suất vẫn tăng và chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng nhiều đơn hàng lớn trong thời gian ngắn của các đối tác nước ngoài.

Theo báo cáo của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, những năm gần đây, do xuất khẩu tăng mạnh nên doanh thu, sản lượng các mặt hàng linh kiện điện tử ở các doanh nghiệp năm sau luôn tăng cao hơn năm trước. Cụ thể, doanh thu ngành sản xuất linh kiện điện tử năm 2016 đạt 22.614 tỷ, năm 2017 đạt 46.322 tỷ đồng, năm 2018 đạt 67.946 tỷ đồng, năm 2020 đạt trên 116 nghìn tỷ đồng. Ngoài các doanh nghiệp lớn như: Heasung vina, Partron vina, Power Logics Vina, Công ty TNHH UJU vina thuộc tập đoàn UJU Electronics Hàn Quốc, nhiều doanh nghiệp mới thành lập cũng khai thác được các đơn hàng ở thị trường các nước tiềm năng.

Chẳng hạn như Công ty TNHH Power logics Bá Thiện Vina, khu công nghiệp Bá Thiện 2. Mặc dù mới đi vào hoạt động hơn 2 năm, nhưng Công ty đã vươn lên khẳng định là một trong những nhà cung cấp các bản mạch linh kiện điện tử uy tín của Tập đoàn Sam Sung, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động, với mức lương bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Hay như Công ty TNHH DongkWang, khu công nghiệp Bá Thiện 2, trong 5 tháng đầu năm, Công ty đã cung cấp hàng triệu sản phẩm cho các đối tác, duy trì việc làm ổn định cho người lao động. Dự kiến, cuối năm nay, Công ty sẽ xây dựng thêm nhà xưởng, mở rộng quy mô sản xuất đáp ứng nhu cầu ngày càng cao sản phẩm linh kiện điện tử của đối tác.

Để sản xuất linh kiện tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, có các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là các chính sách liên quan đến thuế, nguồn lao động, hoạt động xuất nhập khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp hỗ trợ nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa trong ngành sản xuất linh kiện điện tử nói riêng, các ngành sản xuất, chế tạo sản phẩm công nghiệp nói chung.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường các biện pháp, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu. Chỉ đạo các ngành: Thuế, Ngân hàng, Hải quan tháo gỡ các khó khăn về thuế, nguồn vốn, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ giảm tối đa thời gian làm thủ tục, đẩy nhanh quá trình xuất nhập khẩu. Cùng với đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài trong việc nhập cảnh, ở lại tỉnh; bảo đảm cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp.

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: