Tập huấn, bồi dưỡng lý luận về xây dựng, hoạt động tác chiến khu vực phòng thủ - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Tập huấn, bồi dưỡng lý luận về xây dựng, hoạt động tác chiến khu vực phòng thủ

22/06/2021

Sáng 21/6, UBND tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng lý luận về xây dựng, hoạt động tác chiến khu vực phòng thủ và hướng dẫn xây dựng kế hoạch bảo đảm cho tác chiến phòng thủ.

Dự lớp tập huấn có có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chủ động lãnh, chỉ đạo xây dựng lực lượng tổng hợp và thế trận toàn diện trong khu vực phòng thủ; tổ chức luyện tập, diễn tập nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, khả năng phòng chống dịch bệnh Covid-19, khả năng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu sập của các lực lượng, trong đó có một số cuộc diễn tập khu vực phòng thủ làm điểm cho toàn quốc. Đặc biệt, trong nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, hai năm vừa qua, Vĩnh Phúc là điểm sáng về công tác lãnh, chỉ đạo, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, được Trung ương Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và các địa phương đánh giá cao.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đợt tập huấn, bồi dưỡng lý luận về xây dựng, hoạt động tác chiến khu vực phòng thủ sẽ làm cơ sở cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ động thực hiện việc lãnh, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của địa phương trong thời chiến. Đây cũng là bước chuẩn bị rất quan trọng để tỉnh tiến hành chu đáo các công việc cho nhiệm vụ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh đã được giao trong năm 2021. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng - an ninh năm 2021. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và Tỉnh ủy về công tác quân sự quốc phòng, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là công tác xây dựng khu vực phòng thủ. Ngay sau tập huấn, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức xây dựng đủ hệ thống kế hoạch, bảo đảm đúng thời gian, sát với thực tế địa phương và áp dụng trong diễn tập tác chiến phòng thủ tỉnh vào tháng 11/2021 đạt kết quả cao.

Theo kế hoạch, trong thời gian 2 ngày, các học viên sẽ nghe báo cáo viên Học viện Quốc phòng truyền đạt các nội dung về xây dựng và hoạt động tác chiến của khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố; hành động của lãnh đạo và cơ quan các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh, thành phố trong diễn tập khu vực phòng thủ; một số vấn đề về thiết quân luật, lệnh giới nghiêm; hoạt động của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố khi chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và trạng thái thời chiến; hành động của cấp ủy, chính quyền; các sở, ban, ngành và lực lượng vũ trang trong xử trí tình huống A2; hành động của lãnh đạo và cơ quan các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể tỉnh, thành phố trong diễn tập khu vực phòng thủ; nội dung, phương pháp xây dựng kế hoạch bảo đảm cho tác chiến phòng thủ (kế hoạch B) của các cơ quan đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể tỉnh, thành phố.

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: