Cảnh giác chiêu trò giả cảnh sát giao thông báo “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Cảnh giác chiêu trò giả cảnh sát giao thông báo “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

22/06/2021

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã xuất hiện tình trạng lợi dụng công tác xử lý hành chính các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ qua hình ảnh của lực lượng cảnh sát giao thông (hay còn gọi là “phạt nguội”) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh cán bộ Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an gọi điện thoại (hoặc sử dụng robocall - hệ thống gọi tự động) và thông báo bị hại đã bị xử lý hành chính các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ qua hình ảnh (hay còn gọi là “phạt nguội”) để yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân và làm theo các bước hướng dẫn “nộp phạt”. Đối tượng đề nghị người nghe cung cấp số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản thì cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, căn cước công dân, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để Phòng Cảnh sát giao thông (hoặc Cục Cảnh sát giao thông) cung cấp cho số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt. Sau đó, chúng sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời, yêu cầu bị hại giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền.

Anh Văn H ở phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên bị một đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát giao thông gọi điện đến thông báo việc anh vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ và yêu cầu anh H cung cấp thông tin cá nhân: số căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng… để thuận tiện trong việc hỗ trợ anh nộp phạt vi phạm. Thắc mắc về lỗi vi phạm của mình, anh H yêu cầu cung cấp thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm. Đối tượng thông báo địa điểm vi phạm của anh H xảy ra ở thành phố Đà Nẵng. Do thời gian qua anh H không đi đâu ra khởi tỉnh bằng phương tiện xe ô tô và cũng không cho bất kỳ ai mượn xe của mình nên ghi ngờ đối tượng giả mạo cảnh sát giao thông, do đó, anh đã không cung cấp thông tin cá nhân của mình cho đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi giả danh cán bộ cảnh sát giao thông thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không truy cập các trang tin không chính thống, không làm theo yêu cầu từ số điện thoại lạ, kể cả cá nhân tự nhận là đại diện của cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án…Khi gặp tình huống như trên, người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, không làm theo các yêu cầu của đối tượng, đặc biệt, không tải các phần mềm do đối tượng yêu cầu, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP, tài khoản ngân hàng…Trường hợp phát hiện các đối tượng nghi vấn lừa đảo với thủ đoạn tương tự, người dân cần thông báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết. Người dân có thể truy cập vào trang Web: http://csgt.vn để tra cứu phương tiện vi phạm hành chính qua hình ảnh “phạt nguội” trên toàn quốc.

Nguồn:Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: