Huyện Vĩnh Tường cần chủ động, sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Huyện Vĩnh Tường cần chủ động, sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

13/08/2021

Chiều 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đối với Ban thường vụ Huyện ủy Vĩnh Tường. Cùng đi có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đàm Hữu Khanh cho biết: Vĩnh Tường là huyện giáp ranh với một số huyện, thị của thành phố Hà Nội và thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nên nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập rất cao. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, địa phương đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cao nhất trong phòng chống dịch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh phát biểu tại buổi kiểm tra

Đến nay, Vĩnh Tường đã đưa 3 cơ sở cách ly tập trung quy mô 1.000 giường bệnh vào hoạt động; thành lập 2 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 công suất 80 giường. Tính từ ngày 22/06 đến 10/8, địa phương có 1.959 người từ vùng dịch trở về, trong đó có 869 người về từ thành phố Hồ Chí Minh. 100% công dân đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế tập trung theo quy định. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Vĩnh Tường đã xây dựng phương án đáp ứng cấp độ 200 ca bệnh; tiếp tục phát huy hiệu quả 271 tổ Covid-19 cộng đồng với trên 2.400 thành viên. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tập trung ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm; phát hiện sớm, cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly, khoanh vùng, dập dịch có hiệu quả các khu vực có nguy cơ cao. Huy động tốt các nguồn lực xã hội, khơi dậy tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm phòng chống dịch trong nhân dân. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các địa phương khi có yêu cầu, bảo đảm mục tiêu kép, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng đối với công tác tiêm vắc xin và hỗ trợ công dân đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đến nay, Vĩnh Tường đã tổ chức 4 đợt tiêm cho 4.728 người, trong đó có 928 người đã tiêm đủ 2 mũi; chuyển xong 23 tấn gạo đến người dân và trong 3-5 ngày tới tiếp tục chuyển 20 tấn gạo còn lại.

Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác số 1 đánh giá cao sự chủ động của Vĩnh Tường trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là tinh thần chủ động, sẵn sàng phó với các tình huống có thể xảy ra và kịp thời hỗ trợ công dân ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân; chủ động các biện pháp sẵn sàng ứng phó mọi tình huống xảy ra. Tăng cường công tác giám sát, không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Rà soát, có các phương án huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, nhất là hệ thống máy thở sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Ghi nhận Vĩnh Tường đã giữ vững thành quả phòng, chống dịch thời gian qua, nhất là không để xảy ra ca FO trên địa bàn bằng cách kiểm soát chặt các nguồn lây và là địa phương đi đầu trong hỗ trợ người dân vùng dịch, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh yêu cầu Vĩnh Tường chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin; chủ động trang thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân trong mọi tình huống. Xây dựng các phương án theo 4 kịch bản, trong đó cần tập trung chuẩn bị các cơ sở cách ly, khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế ứng phó với tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: