Siết chặt quản lý tại khu cách ly, điều trị; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Siết chặt quản lý tại khu cách ly, điều trị; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

17/08/2021

Cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, cách ly và điều trị chính là những giải pháp quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, bên cạnh đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế, không để lây nhiễm chéo trong khu điều trị, khu cách ly cũng như lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, hàng ngàn công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, các vùng có dịch trở về địa phương tăng khiến không chỉ số bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tăng mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly y tế tập trung. Thực tế, trong số 140 ca mắc mới ghi nhận từ đầu tháng 7 đến nay tại Vĩnh Phúc, đã có 5 nhân viên y tế của huyện Yên Lạc được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly y tế tập trung.   

   

 

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Lạc cho biết, địa phương luôn đặt kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong khu cách ly là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Nhưng do số người từ vùng dịch về quá đông, nhiều trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong khi biến chủng Delta có thể tồn tại trong không khí đến hơn 72 giờ đối với các bề mặt khác nhau của vật dụng thông thường khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tăng lên, nhất là đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cụ thể, 5 nhân viên y tế bị lây nhiễm đều là những trường hợp tiếp xúc gần, trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân nghi nhiễm, công dân trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly y tế Trung tâm huấn luyện, luyện tập và bắn súng huyện.

 Xác định nếu không kiểm soát tốt tình hình, nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng rất lớn, vì vậy,  khi phát hiện những trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Yên Lạc đã ngay lập tức điều chỉnh phương án, kịp thời ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Theo đó, đã chỉ đạo ngành chức năng phun khử khuẩn toàn bộ khu vực có lây nhiễm chéo; tổ chức xét nghiệm và bóc tách các đối tượng có nguy cơ cao để chuyển số cán bộ, nhân viên, công dân còn lại sang khu cách ly tập trung tại Trường tiểu học Phạm Công Bình, xã Đồng Văn và Trường tiểu học Tam Hồng 1, xã Tam Hồng. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc kiểm tra, rà soát di biến động về tình hình công dân đang lao động, làm việc, học tập công tác ở các tỉnh, thành có dịch. Các khu cách ly của huyện thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn; tập huấn cho nhân viên y tế về cách mặc, tháo phòng hộ lao động, các nguyên tắc khử khuẩn, tiệt trùng bảo đảm đúng quy định; sử dụng việc lập nhóm zalo, hệ thống loa phát thanh kết hợp camera hướng dẫn cho người bệnh Covid-19, người đang cách ly tập trung các biện pháp phòng tránh lây chéo trong quá trình cách ly tập trung cũng như khi được về cách ly tại gia đình. Nhờ đó, những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn huyện đã nhanh chóng được tháo gỡ, quyết tâm không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Rút kinh nghiệm từ huyện Yên Lạc, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn. Đặc biệt, dù mới vận hành 26 khu cách ly nhưng đến nay, tỉnh đã cho lắp đặt, kết nối hệ thống camera giám sát tại 31 khu cách ly của tỉnh với 349 camera kết nối hệ thống giám sát tập trung quốc gia phục vụ việc kiểm soát, phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương xây dựng, cập nhật các kịch bản chống dịch với quan điểm "Chống dịch như chống giặc:, sẵn sàng đáp ứng nhanh, kịp thời, không để dịch lây lan rộng trên địa bàn. Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện phương châm "4 tại chỗ", quản lý nghiêm ngặt khu cách ly, tuyệt đối không để người dân tự ý đi lại, giao lưu trong khu cách ly; chấn chỉnh, nhắc nhở và tổ chức tập huấn cho đội ngũ tham gia làm nhiệm vụ trong khu cách ly thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch; chú ý bảo đảm công tác hậu cần, xử lý rác thải theo đúng quy định; thường xuyên phun tiêu trùng, khử độc các vị trí liên quan, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly y tế tập trung cũng như nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng công an đã xử phạt, đề nghị xử phạt hơn 2.190 trường hợp với các vi phạm chủ yếu gồm: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, không tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 

Ngày 9/8/2021, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức bắt giữ 2 đối tượng Hà Văn Minh, sinh năm 1993 và Lê Hữu Khoa, sinh năm 1993 đều có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa do bỏ trốn khỏi khu cách ly y tế tập trung tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũ. Cả hai đối tượng này đang làm công nhân xây dựng tại khu đô thị VCI, thành phố Vĩnh Yên và ở trọ tại xã Định Trung, thuộc trường hợp F1 đang thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định từ ngày 30/7/2021 và đã được làm xét nghiệm PCR 3 lần, kết quả đều âm tính. Tuy nhiên, đêm ngày 9/8, Minh và Khoa đã bỏ trốn khỏi khu cách ly và bị lực lượng chức năng bắt giữ lại ngay trong đêm để tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung. Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một đối tượng bỏ trốn khi đang điều trị mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến tỉnh cũng đã bị bắt giữ và sẽ chịu hình phạt thích đáng của pháp luật. Cụ thể, khoảng 19 giờ ngày 31/7/2021, lợi dụng sơ hở của đội ngũ y tế và lực lượng bảo vệ tại khu cách ly, Lưu Văn Sơn, sinh năm 1978, có hộ khẩu thường trú tại thôn Minh Hà, xã Kim Long, huyện Tam Dương đã trèo tường trốn khỏi khu cách ly, đi về phía huyện Tam Dương. Khi đối tượng đi bộ đến khu vực trường THPT Trần Hưng Đạo, xã Kim Long thì bị phát hiện, bắt giữ, đưa về Bệnh viện dã chiến tỉnh để tiếp tục điều trị. 

Ngày 11/08/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lưu Văn Sơn về  hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn nơi đông người.

Thượng tá Phan Công Anh, Phó trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết, thời gian qua, để phòng chống dịch Covid-19, Công an thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp, trọng tâm là tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đóng trên địa bàn; nắm chắc tình hình, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch. Riêng đối với hành vi bỏ trốn khỏi nơi điều trị, cách ly y tế có nguy cơ làm dịch bệnh Covid-19 lây lan trên diện rộng và vi phạm các quy định phòng, chống dịch, cơ quan công an sẽ nhanh chóng điều tra, hoàn thiện hồ sơ, xử lý đúng người, đúng tội nhằm mang tính răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Cùng với các giải pháp phòng, chống dịch của cấp ủy, chính quyền địa phương, quyết tâm không để tiếp diễn tình trạng bỏ trốn khỏi khu cách ly y tế tập trung, khu điều trị Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an các địa phương tăng cường thêm cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng quân đội địa phương có phương án bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự tại tất cả địa điểm cách ly, điều trị liên quan đến Covid-19. Trong đó, tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự vòng trong và vòng ngoài khu vực cách ly y tế tập trung cũng như khu điều trị bệnh nhân Covid-19, kiên quyết không để các trường hợp bỏ trốn, các đối tượng lợi dụng gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, góp phần giảm áp lực cho công tác dập dịch, hạn chế gia tăng các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngay từ trong khu điều trị, cách ly y tế tập trung.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: