Trên 66.000 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Trên 66.000 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

17/08/2021

Vắc xin được xem là “vũ khí” vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Xác định rõ điều này, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang dồn lực nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng diện rộng, hoàn thành mục tiêu cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Vĩnh Phúc đang mở rộng tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau

Trong nhiều cuộc họp về phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn khẳng định: Cùng với thực hiện nghiêm thông điệp 5K+5T, vắc xin là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 mang tính dài hạn và quyết định. Chính vì vậy, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết trích từ ngân sách tỉnh khoảng 300 - 400 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí mua vắc-xin để tiêm phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng tại Vĩnh Phúc. Đồng thời, chỉ đạo các cấp, các ngành lên kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn, bảo đảm an toàn cho người dân. Mục tiêu cao nhất là hết năm 2021 tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19; đến hết quý I/2022 đạt 90% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm và đạt hơn 70% dân số được tiêm phòng nếu có vắc xin sử dụng cho đối tượng dưới 18 tuổi.

Từ nguồn lực nhà nước cộng thêm nguồn xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch, trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, cách làm bài bản, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các ngành liên quan tìm kiếm từ nhiều nguồn để có được lượng vắc xin nhiều và nhanh nhất. Đến ngày 15/8, toàn tỉnh đang triển khai đợt tiêm vắc xin thứ 5 với tổng số trên 66.030 người đã được tiêm phòng Covid-19. Đặc biệt, sau những đợt tiêm phòng đầu tiên ưu tiên cho đối tượng tuyến đầu chống dịch và những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, di chuyển nhiều và có nguy cơ cao theo quy định của Chính phủ, hiện hoạt động tiêm chủng đang được mở rộng đến các nhóm đối tượng khác nhau.

Để bảo đảm  tiến độ và an toàn tiêm chủng, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương, đơn vị huy động mọi nguồn lực hiện có, tập huấn mở rộng cho các đối tượng tham gia, đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiêm vắc xin nhằm tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tiêm chủng. Bên cạnh đó, thay vì tổ chức tiêm ngay tại Bệnh viện, Trung tâm Y tế như các đợt đầu thì nay, các đơn vị chủ yếu tiến hành tiêm tại các địa điểm công cộng như nhà văn hóa, hội trường có diện tích rộng nhằm hạn chế nguy cơ dịch xâm nhập vào cơ sở y tế. Ngành cũng đã chủ động về mặt chuyên môn và lên kế hoạch cụ thể cho từng điểm tiêm, cụ thể mỗi điểm tiêm sẽ có 1 kíp hồi sức bảo đảm tất cả các công dân đều được tiêm an toàn.

Việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin cho thấy quyết tâm rất cao của Vĩnh Phúc nói riêng và Chính phủ nói chung trong thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước cũng như minh chứng sinh động cho chủ trương “không ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: